Thành lập câu lạc bộ dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh phía nam

Hội doanh nghiệp Nghệ Tĩnh thành lập “Câu lạc bộ dân ca ví giặm Nghệ Tĩnh phía Nam” vào ngày 17/9/2016 tại TPHCM.

HỘI DOANH NGHIỆP NGHỆ TĨNH TẠI TP.HCM THÀNH LẬP

“Câu lạc bộ dân ca ví giặm Nghệ Tĩnh phía Nam”

Lễ ra mắt “Câu lạc bộ Ví Giặm Nghệ Tĩnh phía Nam” ngày 17/9/2016 tại TPHCM.

Dân ca giặm Nghệ Tĩnh là loại hình nghệ thuật trình diễn dân ca chiếm vị trí quan trọng trong đời sống văn hóa của người dân 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh. Dân ca ví giặm (dặm) tại Nghệ Tĩnh là di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia đã được công nhận; là di sản văn hóa phi vật thể đại diện cho nhân loại, được công nhận tại kỳ họp thứ 9 của Ủy ban Liên Chính phủ Công ước UNESCO về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể ngày 27/11/2014 tại Paris (Pháp). Nhằm bảo tồn di sản văn hóa của quê hương xứ Nghệ, cũng như bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể đại diện cho nhân loại, vào ngày 17/9/2016, nhân dịp chào mừng 86 năm ngày Xô Viết Nghệ Tĩnh (12/09/1930) và chào mừng 71 năm ngày Nam bộ kháng chiến (23/9/1945), Hội Doanh nghiệp Nghệ Tĩnh tại TPHCM đã chính thức ra mắt “Câu lạc bộ ví giặm Nghệ Tĩnh phía Nam” tại Hội trường Nhạc viện TPHCM.

Lễ ra mắt đã thu hút đông đảo cộng đồng người Nghệ Tĩnh sinh sống, làm việc tại TP.HCM và các tỉnh lân cận đến giao lưu, thưởng thức các làn điệu ví, giặm do các nghệ sĩ, nhạc sĩ người Nghệ An, Hà Tĩnh ở mọi miền đất nước thể hiện. Đến tham dự có nhạc sĩ: Ánh Dương, tác giả bài hát “Chào em cô gái Lam Hồng”; đại diện Hội đồng hương hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, Hội đồng hương các huyện, thị xã cùng với sự góp mặt của các nghệ sỹ, ca sỹ như: NSƯT Thu Giang, NSƯT Tố Nga, NSƯT Đinh Linh, Nghệ nhân Ưu tú Hồng Oanh, Dương Quyết Thắng, Sông Thao, Ngọc Thúy, Sông Lam, Minh Nguyệt, Kim Phụng, Thu Thủy, Bích Thủy, Đức Tâm, Anh Thư, Thùy Dương, Ái Loan, MC Phan Phúc Thắng, Ngọc Sang…

Dân ca ví giặm phổ biến trong đời sống của các cộng đồng xứ Nghệ, được hát trong hầu hết mọi hoạt động đời thường, từ ru con, dệt vải, trồng lúa… Lời ca ví, giặm thường ca ngợi những giá trị truyền thống như: tôn trọng với bậc cha mẹ, lòng chung thủy, tận tụy cũng như ngợi ca đức tính thật thà và cách cư xử tử tế giữa con người với con người. Ví giặm là di sản văn hóa quý báu cần được lưu giữ và cần được thế hệ sau bảo tồn, phát triển để dân ca ví giặm hợp với cuộc sống ngày nay. Quả thực, một số nhạc sĩ đã thành công khi đưa âm hưởng giai điệu của ví giặm vào trong các ca khúc của mình, tiêu biểu như nhạc sĩ Nguyễn Tài Tuệ với ca khúc “Ra khơi”, “Mơ quê”; An Thuyên, Nguyễn Trọng Tạo, Nguyễn Tất Tùng, Phan Thanh Chương, Hồ Hữu Thới, Trần Hoàn, Quốc Nam …

Lễ ra mắt “Câu lạc bộ Ví Giặm Nghệ Tĩnh phía Nam” có sự góp mặt của các nghệ sĩ, nhạc sĩ người Nghệ An, Hà Tĩnh ở mọi miền đất nước.

“Câu lạc bộ dân ca Ví Giặm phía nam” ra đời từ ý tưởng “Lồng ghép sự phát triển của Doanh nghiệp hòa cùng với văn hóa quê hương, dân tộc” của Hội Doanh nghiệp Nghệ Tĩnh tại TPHCM. Không chỉ với mong muốn lưu giữ một di sản văn hóa truyền thống, câu lạc bộ là nơi để mỗi người con xứ Nghệ xa quê có dịp giao lưu qua những điệu dân ca ví giặm và tương trợ lẫn nhau trong cuộc sống.

VY THƯ  (tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *