Ví Giặm Nghệ Tĩnh 7 năm một hành trình và phát triển trên đất phương nam

[HDNNT.com] Ngày 26/11/2023 tại TP Hồ Chí Minh,  Hội Doanh nghiệp Nghệ Tĩnh (HDNNT) tại khu vực phía nam và Câu lạc bộ Ví Giặm Nghệ Tĩnh phía nam (CLB Ví Giặm phía nam) đã tổ chức chương trình “Trọn tình Ví Giặm”.

Trong bức tranh đa sắc văn hóa việt nam vẽ nên, Ví Giặm Nghệ Tĩnh là một viên ngọc quý mà người Nghệ (Nghệ nhân) và cả nước yêu mến và tự hào. Đây không chỉ là một di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, mà còn là biểu tượng sâu sắc của tình cảm, lòng trung thành và lòng yêu quê hương đất nước.

Nhân dịp kỷ niệm 7 năm thành lập CLB Ví Giặm Nghệ Tĩnh phía Nam và kỷ niệm 9 năm UNESCO vinh danh Ví, Giặm Nghệ Tĩnh là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, HDNNT hân hoan tổ chức chương trình “Trọn Tình Ví Giặm”. Đây không chỉ là dịp để tôn vinh sự gìn giữ và phát huy giá trị của di sản văn hóa này, mà còn là cơ hội để mọi người cùng nhau chia sẻ, trải nghiệm và khám phá tình yêu thương đậm đà của người dân Nghệ Tĩnh.

Chương trình “Trọn Tình Ví Giặm” không chỉ tập trung vào việc gìn giữ và phát triển các giá trị văn hóa đặc sắc của Ví Giặm, mà còn hướng tới việc lan tỏa tinh thần đoàn kết, sự sáng tạo và lòng đam mê với nghệ thuật truyền thống. Qua những hoạt động như tham gia biểu diễn, hội thảo, giao lưu văn hóa, các cuộc thi nghệ thuật và các hoạt động gắn kết cộng đồng, câu lạc bộ mong muốn tạo nên một không gian mở, thân thiện để mọi người cùng chia sẻ, học hỏi và lan tỏa những giá trị văn hóa đặc biệt này.

Đặc biệt, CLB Ví Giặm phía nam muốn gửi lời tri ân sâu sắc tới tất cả những người đã góp phần xây dựng và bảo tồn di sản văn hóa này qua những năm tháng. Nhân sự kiện này Hội DNNT đã trao tặng Giấy Khen cho 9 cá nhân tiêu biểu đã có thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức và tham gia hoạt động của CLB Ví Giặm Nghệ Tĩnh phía nam giai đoạn 2016 – 2023, góp phần tích cực vào phong trào thi đua của Hội Doanh nghiệp Nghệ Tĩnh tại TPHCM: bà Nguyễn Hồng Oanh (Hồng Vanh); bà Hà Thị Thu Lài; bà Trần Thị Dương; ông Nguyễn Quang Khanh; ông Trần Đức Tương, bà Lê Thị Đô, ông Trần Sỹ Hoàng; ông Lê Văn Đại và bà Nguyễn Thị Thủy (Bích Thủy).

Sự đam mê, tâm huyết và nỗ lực không ngừng nghỉ của mọi người đã làm nên sức sống mãnh liệt cho Ví Giặm Nghệ Tĩnh, giữ cho nó luôn toả sáng trong lòng người dân Việt Nam và trên trường quốc tế.

Chương trình “Trọn Tình Ví Giặm” là một dịp lễ quan trọng, là cơ hội để cùng nhau kỷ niệm và tôn vinh vẻ đẹp tinh thần, giá trị văn hóa không gian vùng quê xứ Nghệ. Chúng ta hãy cùng nhau bước vào hành trình khám phá, tận hưởng và gìn giữ tình yêu thương đậm đà của văn hóa Ví Giặm Nghệ Tĩnh – một kho tàng vô giá của đất nước và của loài người.

Nghệ nhân nhân dân Nguyễn Hồng Oanh chia sẻ:

“Trách nhiệm của những con người đam mê và làm công tác văn hóa, phải cố gắng làm cách nào để góp phần vào sự nghiệp gìn giữ nền văn hóa dân tộc, dân gian của dân tộc Việt Nam. Trong đó có ví, giặm Nghệ Tĩnh. Và Ví giặm, Nghệ tĩnh là đặc trưng của vùng miền dân ca Bắc Trung Bộ, câu hát giúp con người ta đoàn kết lại, đưa con người ta vượt qua khó khăn, gian khổ”.

Đến nay, câu lạc bộ đã phát triển thêm được 2 câu lạc bộ ví, giặm ở địa phương gồm: CLB Ví, Giặm Nghệ Tĩnh tại thành phố Dĩ An, Bình Dương (CLB dân ca Thanh Xuân) do anh Nguyễn Quang Khanh làm chủ nhiệm và CLB Ví Giặm di sản thành phố Thủ Đức do Nghệ nhân nhân dân Nguyễn Hồng Oanh làm chủ nhiệm.

Sau 7 năm hình thành và phát triển, CLB đã bầu Ban chủ nhiệm nhiệm kỳ tới gồm: bà Nguyễn Hồng Oanh (Chủ nhiệm); bà Hà Thị Thu Lài (Phó chủ nhiệm) và bà Nguyễn Bích Thủy (Phó chủ nhiệm).

Ca sỹ – Doanh nhân Bích Thủy chia sẻ: “Với chuyên môn quản lý văn hóa tốt nghiệp từ ĐHVH,  mặc dù chuyển hướng kinh doanh hơn 20 năm nhưng với cốt lõi dùng âm nhạc để lan tỏa, kết nối giao thương, là ủy viên BCH Hội Doanh nghiệp Nghệ Tĩnh nên càng có ý thức làm cầu nối giữa hội Doanh nghiệp và di sản ví giặm. Được bầu vào ban chủ nhiệm CLB tôi mong muốn CLB sẽ được  khởi sắc và kế hoạch sắp tới sẽ phát triển hội viên, trẻ hóa đội ngũ, tìm kiếm những nhân tố mới, truyền dạy – đồng hành các cuộc thi trong học sinh, sinh viên, doanh nhân. Cần phải khám phá điểm mạnh của mỗi người để phân công đúng sở trường, có những đánh giá khích lệ và trách nhiệm để tạo động lực hướng tới tập thể và mục đích chung gìn giữ, quảng bá, sáng tạo mới mẻ hơn trong ví giặm phù hợp với thời đại. Đề nghị khen thưởng cấp cao hơn những hội viên đóng góp nhiều giá trị, thành tích”.

Còn Nghệ nhân Trần Đức Tương chia sẻ: “Tôi là một quân nhân nhưng vẫn luôn cố gắng đóng góp một phần nhỏ vào việc phát huy và bảo tồn di sản văn hóa Ví Giặm tại TP HCM và các tỉnh thành phía nam, cần phải truyền dạy cho các thế hệ trẻ, nhất là các cháu là con cháu của người Nghệ trên quê hương mới ở phương nam này”.

Để được có sự thành công như ngày hôm nay, CLB cảm ơn các tổ chức, doanh nghiệp, doanh nhân, cá nhân… đã đồng hành và ủng hộ CLB trong suốt 7 năm qua.

Ông Phan Đình Tuệ, Chủ tịch hội Doanh nghiệp Nghệ Tĩnh tại phía nam chia sẻ:

Tài trợ và đồng hành cho sự kiện này gồm có tổ chức, doanh nghiệp: CLB nhà báo Xứ Nghệ; Công ty CP nước Hoàng Minh – ionLife; Công ty Lam Hồng, Công ty Phan Đăng, Bánh hạt OThủy Healthy, Công ty 139; Công ty Phước Center Group, Plus media, các hội đồng hương của hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh…

Tin bài: Hữu Thống – Quang Khanh – Sỹ Hoàng (truyền thông HDNNT.com)

Thông tin thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *