ÔNG HỒ ĐỨC LAM, CHỦ TỊCH HĐQT KIÊM TGĐ CÔNG TY CP NHỰA RẠNG ĐÔNG

(HDNNT) Bằng việc thâu tóm gần 65% cổ phần Công ty Nhựa Rạng Đông, ông Hồ Đức Lam từ vai trò điều hành đã trở thành ông chủ của một doanh nghiệp có bề dày hoạt động lên đến 55 năm. Và kể từ khi ông Lam sở hữu “triệt để” Nhựa Rạng Đông, doanh nghiệp này đã có nhiều thay đổi khả quan.

Ông Hồ Đức Lam, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty CP Nhựa Rạng Đông, Chủ tịch Hiệp hội Nhựa Việt Nam nhiệm kỳ V (2012 – 2017).

Đường đến doanh chủ Nhựa Rạng Đông

Nước cờ được tính kỹ Nhựa Rạng Đông vốn là doanh nghiệp nhà nước, chuyên sản xuất hàng nhựa gia dụng, sản xuất hàng nhựa kỹ thuật màng nhựa, giả da tôn, ván nhựa, ống nhựa, bao bì in tráng ghép, vật liệu xây dựng, chai nhựa, áo mưa, cặp túi xách. Sản phẩm chính chủ yếu là các sản phẩm nhựa PVC, PE, EVA… với hơn 100 loại được chia thành các nhóm sản phẩm như bao bì nhựa, sản phẩm giả da các loại, vải tráng, vải ghép nhựa, màng mỏng, tôn ván nhựa….

Khi các cổ đông đồng ý cho ông Hồ Đức Lam, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Nhựa Rạng Đông, sở hữu tối đa 65% số cổ phần mà không phải thực hiện chào mua công khai vào đầu năm 2015, giới phân tích hiểu rằng đây là động thái bật đèn xanh cho ông trở thành người chủ thực sự của công ty.

Trước đó, dù nắm vai trò Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc, nhưng với chỉ 24% cổ phần trong tay, ông Lam vẫn chưa thể là ông chủ thực sự của Nhựa Rạng Đông bởi nhiều cổ đông khác vẫn nắm cổ phần khá lớn. Cụ thể, giữa năm 2014, cơ cấu cổ đông của Nhựa Rạng Đông đã có sự thay đổi lớn khi cổ đông lớn nhất là Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn.

Nhà nước (SCIC) bán hết 60% vốn. Cùng lúc đó là sự xuất hiện 3 cổ đông cá nhân lớn là bà Nguyễn Thị Hương Giang, ông Nguyễn Hoàng Ngân và ông Huỳnh Minh Đoan. Tổng sở hữu của 3 cá nhân này vào lúc đó là gần 60% vốn. Sau đó, hai cổ đông lớn của công ty là ông Huỳnh Minh Đoan và bà Nguyễn Thị Hương Giang đã lần lượt thoái hết toàn bộ 20,09% và 17,22% vốn. Cùng lúc, ông Hồ Đức Lam cũng đã mua vào số cổ phiếu này theo phương thức thỏa thuận.

Sau giao dịch, ông chính thức nắm giữ 64,74% vốn tại Nhựa Rạng Ðông. Ðây là một sự thay đổi ngoạn mục. Bởi dù từng có không ít nhà điều hành đã chuyển vai từ làm thuê sang làm chủ doanh nghiệp, nhất là ở những doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa, nhưng việc trở thành ông chủ “triệt để” như trường hợp của ông Hồ Đức Lam là khá hiếm.

Đáng chú ý là một năm sau khi SCIC thoái vốn, cổ phiếu Nhựa Rạng Đông (mã RDP) đã tăng gần gấp đôi. Đồng nghĩa với tài sản của ông Lam tính trên số lượng cổ phiếu RDP đang sở hữu tăng mạnh, đạt xấp xỉ 300 tỷ đồng, đưa ông lọt vào top các đại gia mới nổi trên thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2015.

Bản lĩnh doanh chủ

Ông gia nhập Nhựa Rạng Đông trong vai một kỹ sư ngành kỹ thuật điện vào năm 1985. Lúc đó ông mới 23 tuổi. Sau 3 năm, ông Lam trở thành Trưởng phòng Kỹ thuật vật tư. Đến năm 2006, ông chính thức trở thành Tổng Giám đốc. Với thâm niên 30 năm công tác tại doanh nghiệp này, ông Hồ Đức Lam đã vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba vào năm 2014. Hiện tại, ông đang là Chủ tịch Hiệp hội Nhựa Việt Nam nhiệm kỳ V (2012 – 2017).

Ngành nhựa bao bì là một lĩnh vực cạnh tranh cao ở Việt Nam. Hiện tại, số lượng các doanh nghiệp sản xuất bao bì nhựa Việt Nam đã lên đến hơn 1.000 công ty. Điều này có thể thấy được trong kết quả kinh doanh của Nhựa Rạng Đông. Năm 2014, công ty đạt 1.083 tỷ đồng doanh thu. Còn lợi nhuận sau thuế chỉ đạt 22,7 tỉ đồng. Tuy có sự cạnh tranh, nhưng cơ hội cho doanh nghiệp ngành nhựa không phải không có. Theo báo cáo của Công ty Chứng khoán Bảo Việt, tiềm năng tăng trưởng của ngành này còn rất lớn với tốc độ khoảng 15%/năm. Ngành có nhiều tiềm năng, nhưng vì sao Nhựa Rạng Đông vẫn lãi thấp? Thậm chí, công ty này còn báo lỗ lần đầu kể từ khi niêm yết năm 2009, khi bị lỗ hơn 3 tỷ đồng trong quý II/2014. Và vấn đề có lẽ nằm ở khâu quản trị khi quyền sở hữu công ty bị phân tán bởi các nhóm cổ đông.

Có thể ông Lam đã thấy được điều đó. Do vậy, việc nắm cổ phần chi phối và tập trung sẽ giúp cho vị doanh nhân này nhanh chóng đưa ra các quyết định mà không phải phụ thuộc vào các cổ đông khác, hay phải chờ SCIC như trước đây. Thực tế cho thấy, từ khi ông Lam sở hữu “triệt để” Nhựa Rạng Đông, doanh nghiệp này đã có sự thay đổi khả quan về kết quả kinh doanh cũng như chiến lược. Trong năm 2015, Nhựa Rạng Đông đạt 60 tỷ đồng lợi nhuận, tăng tới 165% so với cùng kỳ. Đến quý I/2016, công ty cũng đã đạt 17 tỷ đồng lợi nhuận, tăng 24% so với cùng kỳ. Mặc dù kế hoạch sản xuất kinh doanh 2016 của Nhựa Rạng Đông dự kiến tăng trưởng doanh thu 15%, lợi nhuận tăng 10%.Trong tham vọng thâm nhập vào thị trường miền Bắc, trong năm 2015, Nhà máy Tiên Sơn tại Khu công nghiệp Tiên Sơn (Bắc Ninh) do Nhựa Rạng Ðông đầu tư 45 tỷ đồng cũng đã được đưa vào hoạt động. Theo công ty, với các sản phẩm nhựa phục vụ cho ngành công – nông nghiệp, thực phẩm, nhà máy này sẽ hỗ trợ đáp ứng nhanh hàng hóa cho khách hàng miền Bắc, đặc biệt là các khách hàng là công ty đa quốc gia đang hoạt động tại đây. Tại khu vực phía Nam, Nhựa Rạng Đông bắt đầu kế hoạch đầu tư mở rộng công ty tại Khu công nghiệp Tân Đô, tỉnh Long An.

Cùng với việc mở rộng thị trường trong nước, xuất khẩu cũng là con đường mà ông chủ mới của Nhựa Rạng Đông xác định sẽ đẩy mạnh. Tháng 3/2016, Nhựa Rạng Đông đã ký kết hợp tác thương mại toàn diện với Tập đoàn Sojitz – Nhật Bản nhằm thúc đẩy phân phối các mặt hàng chủ lực của hai bên, chuyển giao các giải pháp công nghệ, hệ thống quản lý và phát triển sản phẩm mới theo tiêu chuẩn Nhật Bản, góp phần thúc đẩy, kết nối doanh nghiệp hoạt động trong ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam.

Nếu nhìn vào lịch sử và sự gắn bó của ông Lam với Nhựa Rạng Đông, việc doanh nhân này muốn sở hữu triệt để và trở thành ông chủ của công ty cũng có thể xem là “hợp tình”.

Ông Hồ Đức Lam, Chủ tịch HĐQT, TGĐ Công ty CP Nhựa Rạng Đông và Ông Koji Izutani – Chủ tịch Tập Đoàn Sojitz (Nhật Bản) cùng ký kết hợp tác dưới sự chứng kiến của Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa.

Ông Hồ Đức Lam sinh năm 1962, gốc Nghệ An, tốt nghiệp Kỹ sư Điện và có bằng Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh. Ông gia nhập Nhựa Rạng Đông từ vị trí một kỹ sư ngành kỹ thuật điện vào năm 1985. Lúc đó ông mới 23 tuổi.

Sau 3 năm, ông Lam trở thành Trưởng phòng Kỹ thuật vật tư. Đến năm 2006, ông chính thức trở thành Tổng Giám đốc. Với thâm niên 30 năm công tác tại doanh nghiệp này, ông Hồ Đức Lam đã vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba vào năm 2014. Hiện tại, ông đang là Chủ tịch Hiệp hội Nhựa Việt Nam nhiệm kỳ V (2012 – 2017). Nhựa Rạng Đông là một thương hiệu lớn từ trước giải phóng và được Hồ Đức Lam ví như một con voi đang ngủ quên trên quá khứ. Khi nền kinh tế thị trường ập đến và tất cả đều thức tỉnh thì chú voi này vẫn bước đi chậm chạp. Cuộc cách mạng đánh thức chú voi ấy được Hồ Đức Lam thực hiện khi Nhựa Rạng Đông chuyển sang cổ phần hóa năm 2005, dù đó là sự cổ phần hóa chưa trọn vẹn do Nhà nước vẫn còn nắm tới 60% vốn. “Thực sự là một cuộc chuyển đổi đầy khó khăn. Đó là lúc tôi không dám về nhà sau giờ làm. Tôi không sợ bị trả thù, mà sợ về nhà sẽ phải rất khó xử trước cảnh nhân viên dắt vợ và con đến xin ở lại làm việc”, ông Lam chia sẻ. Ông Lam kể rằng với “cuộc cách mạng” ấy, gần 200 nhân viên của Nhựa Rạng Đông đã được tinh giảm. Sau khi ông Lam nắm cổ phần chi phối, có thể xem rằng đây là cuộc cách mạng thứ hai mà ông thực hiện ở Nhựa Rạng Ðông. Cuộc cách mạng lần này, ông Lam sẽ không còn đơn độc. Con trai lớn của ông là Hồ Đức Dũng hiện cũng đang là thành viên ban quản trị ở Nhựa Rạng Đông./.

NGUYỄN HÙNG (tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *