Bà LÊ THỊ NGỌC HẢI, Xứng danh “người con gái sông La”

(HDNNT)“ Vốn là dân xứ Nghệ – vùng đất nhiều gian khó, nên tôi hiểu rất rõ những đau thương của bà con mình. Hãy tạo cho những người có hoàn cảnh khó khăn một bước đệm, một nấc thang mới để họ vươn cao hay chí ít là cũng thoát khỏi sự nghiệt ngã của số phận. Với tôi, hành động đó vừa như là sự tiếp nối truyền thống yêu nước thương nòi của dân tộc, vừa là cách để tích đức cho gia đình và con cái sau này”, chị Ngọc Hải chia sẻ.


Chị Lê Thị Ngọc Hải, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Lê Bảo Minh. Ảnh: Ngọc Kỳ.

16 tuổi chị bước chân theo cậu vào Nam, mặc phong tục con gái đến tuổi lấy chồng, cày ruộng…, và cũng chưa hình dung được tương lai nơi đất khách có tươi sáng hơn không. Vào Nam, việc đầu tiên là đi học ngoại ngữ để mau chóng xin được việc làm tự nuôi sống bản thân. Có ngoại ngữ, xin vào làm nhân viên mặt đất tại sân bay Tân Sơn Nhất. Khi ấy, rất nhiều người chúc mừng vì nơi đây là chỗ nhiều người mơ ước. Vậy mà chưa được nửa năm, bỏ việc vì “không chịu cho người ta… sai vặt”. Và vì vậy mà hiện nay có nữ doanh nhân Lê Thị Ngọc Hải – Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Lê Bảo Minh, nhà phân phối độc quyền sản phẩm Canon tại Việt Nam.

Chị Ngọc Hải sinh vào những năm cuối thập kỷ 60, tại mảnh đất nghèo Đức Thọ, Hà Tĩnh, quê hương anh hùng và rất đỗi tự hào. Tuổi thơ nhọc nhằn ở xứ Nghệ nhiều thương khó đã hun đúc trong chị một sự quyết tâm thay đổi số phận đời mình. Ngày ra đi, nước mắt lăn dài trên gương mặt gầy gò xanh xao của cô bé Hải non nớt, thậm chí, khi chiếc xe đò chở chị đi qua cánh đồng mênh mông ruộng lúa, rời khỏi cái cổng làng quen thuộc ngày ngày chăn trâu cắt cỏ, chị không dám ngoảnh đầu nhìn lại, bởi chị sợ mình sẽ không giằng thoát khỏi vòng tay mẹ, sợ ánh mắt người thương. Trước mắt chị là một quãng đường xa vời vợi, với rất nhiều điều bỡ ngỡ, chị chưa hình dung được miền đất hứa ở Sài Thành sẽ ra sao khi mà mọi thứ lạ lẫm ban đầu như một giấc mơ trong số mệnh cuộc đời của chị.

Vào Nam, việc đầu tiên chị Ngọc Hải nghĩ đến là đi học ngoại ngữ để mau chóng xin việc làm tự nuôi sống bản thân. Có ngoại ngữ, chị đã xin vào làm nhân viên mặt đất tại sân bay Tân Sơn Nhất. Khi ấy, rất nhiều người mừng vui cho chị với một công việc nhiều người mơ ước. Vậy mà chưa được nửa năm chị xin thôi việc, vì dù môi trường ở đây rất tốt, chị vẫn cảm thấy không thể bay nhảy với những ý tưởng kinh doanh được nung nấu và ấp ủ của mình. Chị bắt đầu khởi nghiệp với một cơ sở nhỏ có vài nhân viên chuyên đi quấn mô tơ quạt điện, dù không biết gì về điện. Khi bắt đầu có chút vốn liếng về kinh doanh, cũng là thời điểm nước ta mở cửa và có nhiều công ty nước ngoài vào làm ăn tại Việt Nam muốn tìm đại diện phân phối, chị đã quyết định nhảy vào môi trường kinh doanh các sản phẩm của các công ty nước ngoài. Chị bắt đầu mở cửa hàng bán máy văn phòng cho các hãng Toshiba, Canon, Ricoh… Dù chỉ được học qua loa về kinh doanh và tài chính, song với sự năng động, nhạy cảm và một cảm quan tốt về thị trường nên chị Ngọc Hải đã được các công ty nước ngoài chọn lựa làm đại diện phân phối cho các sản phẩm của mình. Từ một doanh nghiệp nhỏ chỉ với 15 nhân viên, chị thành lập công ty riêng trong lĩnh vực thiết bị máy văn phòng, Công ty cổ phần Lê Bảo Minh do chị làm Chủ tịch Hội đồng quản trị ra đời từ năm 2003 đến nay, và là nhà phân phối độc quyền sản phẩm Canon tại thị trường Việt Nam.

Đã 20 năm trôi qua, Công ty Lê Bảo Minh được biết đến là nhà phân phối độc quyền sản phẩm Canon tại Việt Nam, với hệ thống 500 đại lý hoạt động thường xuyên và không thường xuyên, 12 chi nhánh và trạm bảo hành trên toàn quốc, phục vụ 10.000 đến 15.000 khách hàng sử dụng sản phẩm và dịch vụ bảo hành, bảo trì…Doanh thu của Công ty Lê Bảo Minh tăng dần theo cấp số nhân qua từng năm. Những năm gần đây, dù ảnh hưởng bởi khủng hoảng kinh tế toàn cầu nhưng doanh thu của Công ty Lê Bảo Minh vẫn tăng từ gấp 35 đến 45 lần. Doanh số của năm 2015 lên đến 2.012 tỷ đồng.

https://lbm.vn/

Trong quá trình hoạt động và phát triển, Công ty Lê Bảo Minh đã được ghi nhận thông qua các phần thưởng cao quý cả trong nước lẫn quốc tế: một trong 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam; thương hiệu Việt Nam uy tín – chất lượng năm 2008; “Top 100 Trusted Brand” trong tổng số 132 doanh nghiệp Việt Nam; giải “Top Trade Service Awards 2008” với vị trí 17/95 doanh nghiệp đoạt giải do Bộ Công thương tổ chức; giải Cúp vàng “Vì sự phát triển cộng đồng”; “Cúp vàng văn hóa doanh nghiệp” năm 2009; “Thương hiệu uy tín – chất lượng năm 2009” do Bộ Khoa học và Công nghệ trao tặng. Năm 2010, cá nhân chị Ngọc Hải được trao tặng danh hiệu “Doanh nhân tiêu biểu” và nhận Cúp “Bông hồng vàng” do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam, Thời báo Kinh tế Việt Nam… tổ chức.

Để đạt được thành công như ngày hôm nay, chị Ngọc Hải đã phải trải nghiệm những bước thăng trầm trong chặng đường đi lên của một thương hiệu. Chị chia sẻ: Cũng từng là một người làm công ăn lương nên tôi luôn trân trọng công sức của những người đã gắn bó, chữ “tín” phải đặt hàng đầu, nhắc nhở nhân viên coi khách hàng là thượng đế, khiêm nhường và tự nhắc mình đối xử với nhân viên bằng những đức tính ấy. Tôi thường giao trọng trách cho trưởng các bộ phận, giao trọn vẹn và tin tưởng trọn vẹn, dù đã  bị một số cú “lừa” ngoạn mục. Có nhiều người đã “ôm” một số tiền không nhỏ của công ty đi mất, tôi biết và có thể dùng pháp luật để xử lý họ, song nghĩ đi nghĩ lại, tôi cho rằng, thôi mình sống nhân ái, những người lầm đường lạc lối sẽ có những cái ngộ ra bởi chính lòng nhân của con người…

Thực sự để có kết quả kinh doanh như mong đợi, đối với chị Ngọc Hải không phải là một việc dễ dàng, song với chị, cho đi có nghĩa là nhận lại, nên chị luôn quan tâm đến  những mảnh đời bất hạnh. Chị được biết đến như là một người gắn bó với những người nghèo. Đều đặn hàng tháng, chị hỗ trợ cho mấy trăm hộ gia đình khó khăn ở quê 300.000 đồng/hộ từ nhiều năm nay. Không chỉ thế, Công ty Lê Bảo Minh luôn dành một phần lớn quỹ phúc lợi của mình đi làm từ thiện. Theo ước tính gần đây, công ty đã hỗ trợ thực hiện các chương trình từ thiện với tổng số kinh phí lên đến trên 4 tỷ đồng. “Dù trong thời buổi kinh tế gặp nhiều khó khăn, trồi sụt bất định nhưng chúng tôi vẫn muốn được chia sẻ ít nhiều đối với những mảnh đời bất hạnh. Vốn là dân xứ Nghệ – vùng đất nhiều gian khó, nên tôi hiểu rất rõ những đau thương của bà con mình. Hãy tạo cho những người có hoàn cảnh khó khăn một bước đệm, một nấc thang mới để họ vươn cao hay chí ít là cũng thoát khỏi sự nghiệt ngã của số phận. Với tôi, hành động đó vừa như là sự tiếp nối truyền thống yêu nước thương nòi của dân tộc, vừa là cách để tích đức cho gia đình và con cái sau này”, chị Ngọc Hải chia sẻ.

Lặng lẽ đi về giữa Sài Gòn – Hà Nội, giữa những công việc bộn bề của một nữ giám đốc có trong tay hàng trăm nhân viên và quán xuyến cả một thị trường thiết bị văn phòng, thiết bị quang học rộng lớn trải dài trên toàn quốc, nhiều người vẫn không hiểu bằng cách nào đó, chị, một người đàn bà bé nhỏ, thoăn thoắt giữa cả núi công việc và cuộc sống đầy lo toan cho gia đình, con cái vẫn có thể chu toàn được tất cả chặng hành trình của mình một cách nhẹ bẫng như không. Để rồi sau những tất bật, khi có thời gian rỗi, chị thường làm một bữa tiệc nhỏ và mời bạn bè đến cùng tán gẫu chuyện đời, chuyện nghề, ôn lại những tháng ngày đẹp đẽ của tuổi thơ với những ước mơ vô cùng bình dị. Và với chị, đó là những khoảnh khắc hiếm hoi để chị được trở về là chính mình, một người con gái sông La…/.

AN NHIÊN (tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *