Đại diện HDNNT tham dự trực tuyến ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI TIẾP XÚC CỬ TRI DOANH NGHIỆP

Sáng nay 2-10, để chuẩn bị cho kỳ họp Quốc hội thứ 2 sắp diễn ra, Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM đã tiếp xúc cử tri doanh nghiệp trên địa bàn thành phố qua hình thức trực tuyến.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc các Doanh nghiệp

Chủ tịch Phan Đình Tuệ đại diện Hội Doanh nghiệp Nghệ Tĩnh tại TPHCM tham dự trực tuyến chương trình ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI TIẾP XÚC CỬ TRI DOANH NGHIỆP, chương trình có sự tham dự của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, các lãnh đạo Trung ương cùng các lãnh đạo địa phương và cộng đồng Doanh nhân, Doanh nghiệp thành phố.

Tham dự chương trình ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI TIẾP XÚC CỬ TRI DOANH NGHIỆP, có trên 150 doanh nhân có mặt cùng đại diện Ngân hàng Nhà nước, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại DN, VCCI, Tổng cục Thuế… để trực tiếp giải thích các chính sách, tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho DN để phục hồi sản xuất.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, chia sẻ:

“Tôi xin được gửi lời chia sẻ với đồng bào, nhân dân TP HCM về những đau thương, mất mát quá lớn do tác động của đại dịch Covid-19. Chia sẻ sâu sắc về những vất vả, khó khăn, kể cả thiệt hại về việc làm, kinh tế, sinh kế của người dân, DN do tuân thủ giãn cách xã hội khi dịch xảy ra hơn 4 tháng trời ở TP HCM”.

Thởi gian vừa qua, TP HCM có hàng trăm ngàn người bị nhiễm bệnh và đang được điều trị, gần 15.000 người tử vong, hàng ngàn trẻ em mồ côi, rất nhiều em mồ côi cả cha lẫn mẹ, hoàn cảnh rất thương tâm. Hàng chục ngàn DN phải đóng cửa, giải thể, ngừng hoạt động. 9 tháng đầu năm có hơn 90.300 DN ngừng hoạt động, riêng TP HCM có gần 16.000 DN ngừng hoạt động và giải thể.

Tình hình kinh tế và an sinh xã hội là vấn đề bức bối trong giai đoạn hiện nay. Lực lượng lao động giảm trên 22% so với cùng kỳ. Toàn bộ nền kinh tế thành phố, thu nhập, sức mua của người dân, DN bị thiệt hại rất lớn. Trong bối cảnh đó, dưới sự lãnh đạo của Thành ủy, quản lý của UBND TP và chỉ đạo của Trung ương, Hiệp hội doanh nghiệp TP HCM cùng các doanh nhân và cộng đồng DN đã cùng đoàn kết, nắm tay nhau vượt qua những thời khắc khó khăn nhất.

Một số DN gặp khó khăn, chi phí sản xuất tăng cao và không an toàn nhưng vẫn cố gắng vượt khó để giữ sản xuất, tạo công ăn việc làm để giữ chân người lao động. Nhiều hành động rất đáng được trân trọng, DN TP HCM đã rất kiên cường và cần được phát huy.

Chủ tịch nước cho rằng khó khăn hiện nay chỉ là tạm thời, tương lai còn nhiều thách thức nhưng ánh sáng đã xuất hiện ở đoạn cuối đường hầm, những cơ hội kinh tế đang mở ra không chỉ bù đắp lại những mất mát đã qua mà còn tạo cơ hội lớn để bứt phá. Đảng, Nhà nước và chính quyền TP HCM cùng các bộ ngành Trung ương đang và sẽ tiếp tục kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, từng bước nới dần giãn cách xã hội, giúp phục hồi kinh tế TP HCM.

Đặc biệt, nhà nước sẽ có chính sách cụ thể hỗ trợ cho DN trong giai đoạn khó khăn hiện nay về tài chính, tiền tệ. Hội nghị này để nghe kiến nghị của TP và các cấp, các ngành, trả lời vấn đề đặt ra của các doanh nhân. Tiếp tục hỗ trợ, tháo gỡ cho DN trên nhiều lĩnh vực tài chính, ngân hàng, nguồn lao động, lưu thông hàng hóa… giúp từng bước mở rộng quy mô kinh doanh, trở lại với các điều kiện an toàn.

(Theo Báo NLĐ)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *