ÔNG NGUYỄN XUÂN QUANG, CHỦ TỊCH HĐQT CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ NAM LONG
Vietnam English
<title>
 Chi tiết bài viết
Giới thiệu | Câu chuyện Doanh nhân Xứ Nghệ (11:33 ngày 26/07/2017) | Xem ( 1092)

ÔNG NGUYỄN XUÂN QUANG, CHỦ TỊCH HĐQT CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ NAM LONG

(HDNNT) Sinh ra ở miền Trung trong một gia đình học thuật, sau khi tốt nghiệp đại học, Nguyễn Xuân Quang dự định sẽ học tiếp để lấy bằng Tiến sĩ. Khi ra trường, ông vào làm ở Phân viện Quy hoạch phía Nam thuộc Ủy ban Xây dựng cơ bản Nhà nước với mong muốn được đi nước ngoài tu nghiệp. Mơ ước không thành, ông quyết định rẽ sang một con đường mới, lập công ty riêng lấy tên là Nam Long với kỳ vọng một ngày nào đó “đứa con tinh thần” này sẽ trở thành “con rồng phương Nam” để lại cho đời những dấu ấn ý nghĩa.


Ông Nguyễn Xuân Quang, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư Nam Long

Không ai tự nắm tóc nhấc mình lên được

Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư Nam Long, ông Nguyễn Xuân Quang bộc bạch: Thời của tôi, kiến trúc sư nào ra trường cũng mơ ước được vào làm việc ở Ủy ban Xây dựng cơ bản Nhà nước. Từ năm 1983 – 1988, tôi được học hỏi rất nhiều trong quá trình làm việc ở Phân viện Quy hoạch phía Nam vì họ tham gia quy hoạch nhiều nơi, gần như tất cả các tỉnh miền Tây. Tuy nhiên, vào thời ấy, tôi nhận ra mình không có cơ hội thực hiện ước mơ nâng cao học vấn và trên hết là những tác phẩm tâm huyết của các kiến trúc sư rất khó trở thành hiện thực. Đó chính là lý do thúc đẩy tôi ra riêng, lập đơn vị thầu phụ, chuyên đi thầu lại cho các doanh nghiệp lớn của Nhà nước như: xây lắp nội thương, xây lắp ngoại thương, xây lắp công nghiệp và nông nghiệp thực phẩm...

Thế rồi, chính sách mở cửa của Nhà nước cho phép hình thành công ty tư nhân. Nguyễn Xuân Quang nung nấu ước mơ lập công ty nhưng cả bố mẹ và bạn bè ai cũng phản đối. "Lúc ấy, bố vợ tôi khuyên: Nếu con quyết định lập doanh nghiệp thì nên bắt đầu ngay, nếu chuẩn bị tốt thì 5-10 năm sau, công ty của con mới đủ điều kiện bắt tay hợp tác với các đối tác quốc tế. Chính lời khuyên đó đã khiến tôi quyết tâm thành lập Nam Long”, ông Quang nhớ lại.

Được thành lập vào năm 1992, với số vốn 700 triệu đồng, Nam Long là doanh nghiệp thuộc thế hệ những doanh nghiệp ngoài quốc doanh đầu tiên trong lĩnh vực xây dựng tại Việt Nam. Sau đó, Nam Long nhanh chóng trở thành nhà phát triển bất động sản tư nhân lớn đầu tiên vào năm 1996. Bằng các dự án nhà phố và biệt thự như Nam Phú, Thảo Nguyên Sài Gòn, Kim Long, Ngân Long, Nam Thông, ông Nguyễn Xuân Quang đã đưa doanh nghiệp thành danh với thương hiệu "Nhà Nam Long”.

Năm 2008 trong khi cả thị trường đang trong cơn say căn hộ cao cấp, Nam Long lại tung ra dòng sản phẩm căn hộ giá rẻ EHome 1 với giá 10 triệu đồng/m2. Khi đó, nhiều người bảo rằng Nam Long có vấn đề. Tuy nhiên, một thời gian sau, thị trường bất động sản gặp khó khăn, dòng sản phẩm cao cấp bị thất sủng, căn hộ giá mềm bắt đầu lên ngôi. Với những dự án EHome liên tiếp được tung ra, người ta bắt đầu chú ý nhiều đến Nam Long. "Chúng tôi đã vạch ra chiến lược này ngay từ năm 2005”, ông Quang cho biết. Giai đoạn từ năm 2007-2011, đã có 1.000 căn hộ EHome được Nam Long bàn giao cho khách hàng.

Ông Quang cho biết ông không ngại chuyện thương hiệu Nam Long chỉ được biết đến là nhà phát triển bất động sản giá mềm. "Cái gì mạnh hơn người khác thì mình làm. Nhà giá mềm là thế mạnh của chúng tôi hiện nay và có thể là trong 10 năm tới”, ông nói.

Lâu nay, nhiều người vẫn cho rằng lợi nhuận từ việc đầu tư kinh doanh dòng sản phẩm giá rẻ không thể so được với dòng sản phẩm cao cấp, nhưng kết quả kinh doanh của Nam Long đã cho thấy điều ngược lại. Theo ông Quang, thông thường, mức lợi nhuận trên phân khúc căn hộ giá rẻ chỉ khoảng 10-15% nhưng với lợi thế khép kín, Nam Long đã tạo được nhiều giá trị gia tăng cho sản phẩm của mình. Hiện nay, Nam Long có 12 công ty con hỗ trợ, từ phát triển quỹ đất, thiết kế, xây dựng, chuyên móng cọc, quản lý dự án cho đến dịch vụ và hậu mãi.Tuy nhiên, một thách thức cho Nam Long là nhà ở giá rẻ đang là xu thế và ngày càng thu hút nhiều doanh nghiệp nhảy vào, tạo áp lực cạnh tranh không nhỏ. Thế nhưng, ông Quang lại không mấy lo lắng. "Cạnh tranh luôn tốt cho thị trường nhưng phần thắng sẽ thuộc về người mạnh nhất. Lợi thế của chúng tôi là đi trước họ một thời gian khá xa, cả về trình độ công nghệ, thiết kế cho đến các giải pháp bán hàng”, ông nói.

Xuất thân là kiến trúc sư, các kỹ năng cơ bản về xây dựng ông Quang có đủ, nhưng để Nam Long có như ngày hôm nay, đó là nhờ quan điểm: "Nếu không có ngoại lực, bạn không thể tự nắm tóc và nhấc mình lên được”. Chính quan điểm này đã đưa Nam Long từ một công ty gia đình, chuyển sang cổ phần và sau đó là bắt tay với tổ chức nước ngoài. Tám năm sau ngày thành lập, Nam Long đã chuyển đổi thành công ty cổ phần với vốn điều lệ tăng gấp 78 lần so với ngày đầu thành lập. Ba năm sau đó, Nam Long ký kết hợp tác với 2 đối tác chiến lược là Công ty Nam Việt (100% vốn của ngân hàng Mỹ Goldman Sachs) và Quỹ ASPL (thuộc tập đoàn phát triển bất động sản Ireka của Malaysia). Đến năm 2010, Quỹ VAF, do Mekong Capital quản lý, đã trở thành cổ đông chiến lược của Nam Long. Năm 2014 là IFC thuộc Worldbank và mới đây nhất tháng 4/2016, Keppel Land – tập đoàn Bất động sản hàng đầu châu Á tiếp tục làm dài thêm danh sách cổ đông chiến lược "hùng mạnh” của Nam Long. Sự có mặt của các tổ chức quốc tế này đã tạo nền tảng vững chắc cho Nam Long mà ông Quang gọi là kiềng ba chân giữa Tài chính - Kinh nghiệm quản trị và phát triển bất động sản quốc tế và Quỹ đất cùng kinh nghiệm địa phương của Nam Long.Đến thời điểm này, có thể thấy Nam Long là một trong số ít công ty bất động sản tiếp cận được vốn quốc tế khá sớm. Điều này đã mang lại lợi thế lớn cho Nam Long trong việc phát triển quỹ đất. Hầu hết các dự án của Nam Long đều được đầu tư bằng vốn chủ sở hữu, trong khi nhiều doanh nghiệp địa ốc khác của Việt Nam sử dụng vốn vay.

Hợp tác với nhà đầu tư nước ngoài sẽ có được và mất. Lợi ích từ việc hợp tác đã thấy rõ. Vậy Nam Long mất gì? Mối lo ngại của nhiều doanh nghiệp tư nhân Việt Nam là bị mất vai trò chi phối. Tuy nhiên, "tôi không quan trọng ai là người sở hữu. Cái tôi muốn là khuếch trương thương hiệu Nam Long”, ông Quang nói. Thực tế, dù Nam Long là doanh nghiệp có quy mô nhỏ hơn nhiều so với nhiều tập đoàn bất động sản, nhưng tính đại chúng lại tốt hơn hẳn.Hiện nay ông Quang và cộng sự của mình đang vạch kế hoạch phát triển Nam Long đến năm 2020 là đưa công ty nằm trong nhóm 3 nhà phát triển đô thị hàng đầu Việt Nam, nhóm 3 nhà phát triển vừa túi tiền của Việt Nam, đặc biệt là tiếp tục phát triển dòng Ehome và hai dòng sản phẩm mới: condominium Flora và biệt thự/nhà phố Valora một cách hiệu quả. Mục tiêu đến năm 2020, giá trị Công ty Nam Long sẽ là 1 tỷ USD, tương ứng với tăng trưởng doanh thu 30-40%/năm./.

THÚY HÀ

Everslider - Responsive jQuery Carousel Plugin
DOANH NGHIỆP HỘI VIÊN
Giới thiệu

Tổ chức hội doanh nghiệp Nghệ Tĩnh

Câu chuyện Doanh nhân Xứ Nghệ

Hội viên - HDNNT
Tin Tức

Tin tức hoạt động của hội

Tin tức tổng hợp

Văn hóa Xứ Nghệ

CLB Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh

CLB Golf Doanh Nhân Nghệ Tĩnh

Hội thơ Nghệ Tĩnh

Ẩm thực Xứ Nghệ

Khởi Nghiệp
Việc Làm