ÔNG NGUYỄN NGỌC MỸ, CHỦ TỊCH TẬP ĐOÀN VABIS
Vietnam English
<title>
 Chi tiết bài viết
Giới thiệu | Câu chuyện Doanh nhân Xứ Nghệ (11:12 ngày 26/07/2017) | Xem ( 2990)

ÔNG NGUYỄN NGỌC MỸ, CHỦ TỊCH TẬP ĐOÀN VABIS

(HDNNT) Năm 28 tuổi, chàng trai người Hà Tĩnh đến định cư ở Úc. Bằng nghị lực, tài trí của người dân xứ Nghệ, anh đã tạo được chỗ đứng vững chắc nơi xứ người. Tuy vậy, quê hương vẫn là nỗi niềm đau đáu trong anh. Quyết định trở về nước với mong muốn là cầu nối giao thương đưa doanh nghiệp Việt Nam đến gần hơn với người tiêu dùng trong và ngoài nước, ông Nguyễn Ngọc Mỹ - Chủ tịch Tập đoàn Vabis, đã thành công với nhiều đóng góp tích cực, tiên phong. Hiện tập đoàn của ông có đến 15 công ty thành viên hoạt động đa ngành nghề.


Ông Nguyễn Ngọc Mỹ, Chủ tịch Tập đoàn Vabis

Người đưa môn Thể thao Đua chó vào Việt Nam.

Với suy nghĩ "để có thể học hỏi được nhiều hơn, không gì khác hơn là phải lao vào công việc”, sau khi nhanh chóng hội nhập với xã hội Úc và tích cóp được một ít vốn liếng, Nguyễn Ngọc Mỹ đã mạnh dạn thành lập công ty Nguyen’s Brothers vào năm 1981 hoạt động trong lĩnh vực xây dựng. "Thời gian đầu, công ty chỉ là một nhóm nhỏ các anh em cùng nghề, nhóm lại với nhau để thực hiện việc thi công trang trí các cửa hàng tại Úc, sau đó là sửa chữa, trang trí nội thất.

Thấy được tiềm năng trong thị trường xây dựng Úc, tôi đã mở rộng quy mô hoạt động, thế là Công ty Keira Construction ra đời vào năm 1983. Thời kỳ này, có lúc công ty tôi là nơi làm việc của trên 300 công nhân Úc. Nhờ uy tín và chất lượng công việc, công ty đã ký được hợp đồng với Chính phủ Úc thực hiện gói thầu với quy mô lớn, đó là dự án bảo trì và sửa chữa 20.000 căn nhà từ  Sydney đến Vịnh Bateman ở bờ biển Đông, Úc”, ông Mỹ nhớ lại.

Mặc dù làm ăn phát đạt nơi xứ người nhưng ông Mỹ vẫn ao ước được trở về quê nhà để được chuyển giao công nghệ xây dựng Úc về Việt Nam. Vì vậy trong thời gian làm việc tại Úc với tư cách là thành viên thường trực của Hiệp hội Thương mại Úc, ông đã tháp tùng phái đoàn đầu tiên của Hiệp hội Thương mại Úc do Bộ trưởng Thương mại Úc John Kerin dẫn đầu, đến thăm chính thức Việt Nam vào năm 1992. Trong buổi làm việc với Chính phủ Việt Nam, với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành xây dựng, ông Nguyễn Ngọc Mỹ đã mạnh dạn đề xuất Việt Nam cần phải có một quy trình quy phạm về xây dựng để đào tạo sinh viên chuyên ngành xây dựng một cách hợp lý và khoa học hơn.

Chuyến đi đó đã mang lại nhiều kết quả tốt đẹp. "Sau khi trở về Úc, tôi đã kết hợp với Cục Phát triển quốc tế Úc và một số tổ chức khác hỗ trợ các bộ, ngành Việt Nam thiết lập quy trình quy phạm xây dựng – là tiền đề của Bộ Luật Xây dựng Việt Nam hiện nay. Ngoài ra tôi còn kết nối tổ chức hàng chục chuyến đi cho các phái đoàn của Chính phủ và thương nhân Việt Nam sang tìm hiểu thị trường và gặp gỡ một số quan chức tại Úc”,

ông Mỹ cho biết. Sau nhiều lần qua lại và tìm hiểu kỹ hơn về thị trường tại Việt Nam, Nguyễn Ngọc Mỹ đã quyết định trở về Việt Nam với mong muốn là cầu nối giao thương đưa doanh nghiệp Việt Nam đến gần hơn với người tiêu dùng trong và ngoài nước.

Khi về Việt Nam, Nguyễn Ngọc Mỹ đã thành lập một số công ty hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, viễn thông, giáo dục, giải trí, du lịch… Đặc biệt, năm 2000 với việc thành lập Công ty Dịch vụ Thể thao Thi đấu Giải trí (SES), ông Nguyễn Ngọc Mỹ được biết đến là người đầu tiên đã đưa môn thể thao đua chó giải trí (môn thể thao giải trí độc đáo) du nhập vào Việt Nam. Môn thể thao đua chó giải trí tại Việt Nam đã được chính thức cấp phép hoạt động từ năm 2001. Ông Mỹ cho biết, công ty đã bỏ tiền đầu tư và nâng cấp sân vận động Lam Sơn tại TP Vũng Tàu từ một sân vận động bị bỏ hoang phế, cỏ dại và sình lầy thành một sân vận động kết hợp "đua chó” khang trang, hiện đại đạt tiêu chuẩn quốc gia. Chỉ một thời gian ngắn sau khi được giới thiệu với công chúng, môn đua chó giải trí đã thu hút hàng ngàn du khách trong nước, ngoài nước và người dân địa phương thuộc mọi lứa tuổi đến xem. Ngoài việc mang đến cho mọi người sự giải trí thoải mái khi theo dõi trực tiếp những trận đua quyết liệt có tốc độ khoảng 60km/giờ trên 1 đường đua dài 450m, khán giả còn có cơ hội dự thưởng trong mỗi vòng đua và tham gia các chương trình khuyến mãi hấp dẫn.

Nhằm thúc đẩy phát triển du lịch tại các tỉnh miền Trung, ông Nguyễn Ngọc Mỹ đã đầu tư xây dựng Khu du lịch nghỉ dưỡng, giải trí cao cấp tại bờ biển Xuân Thành, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh). Đây là khu du lịch nghỉ dưỡng, giải trí cao cấp đạt tiêu chuẩn 5 sao đầu tiên của tỉnh Hà Tĩnh. Khu du lịch có diện tích 107 ha, bao gồm: sân golf 18 lỗ, một khu nghỉ dưỡng biển tiêu chuẩn 5 sao, trường đua chó, 660 căn biệt thự cùng các dịch vụ khác như trường học, khu mua sắm, phòng khám đa khoa và giải trí.

Để tạo cầu nối giao thương giữa doanh nghiệp Việt Nam và quốc tế, ông Nguyễn Ngọc Mỹ đã thành lập Câu lạc bộ Doanh nghiệp Việt kiều (OVBC) vào năm 2001. Câu lạc bộ OVBC là nơi gặp gỡ, giao lưu giữa các doanh nghiệp trong và ngoài nước cũng như hỗ trợ các doanh nghiệp, doanh nhân Việt kiều đầu tư về Việt Nam. Sau hơn 15 năm đi vào hoạt động, Câu lạc bộ OVBC đã trở thành một "địa chỉ đỏ”,"cầu nối kinh tế, văn hóa, xã hội” giữa các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Trong thời gian đầu tư và làm việc tại Việt Nam, cá nhân ông Nguyễn Ngọc Mỹ đã nhận được một số hình thức khen thưởng của các tổ chức, như sau:

Giấy khen vì đã có nhiều đóng góp thiết thực và hiệu quả trong lĩnh vực đầu tư xây dựng ở Việt Nam do Chủ nhiệm Uỷ ban về Người Việt Nam ở Nước ngoài tặng (trong nhiều năm).

Giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác phối hợp tuyên truyền vận động người Việt Nam ở nước ngoài tích cực tham gia các phong trào thi đua góp phần xây dựng quê hương đất nước do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tặng (trong nhiều năm).

Huy chương Vì Sự nghiệp Xây dựng do Bộ Xây dựng trao tặng năm 1998.

Huy chương Vì Sự nghiệp Khuyến học do Hội Khuyến học Việt Nam trao tặng  năm 2001.

Giải thưởng "Vinh Danh Nước Việt năm 2004” do Báo Điện tử Việt Nam Net trao tặng.

Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức vận động người Việt Nam ở nước ngoài đóng góp trong sự nghiệp xây dựng, phát triển kinh tế xã hội TP.HCM năm 2010 do Chủ tịch UBND TP.HCM tặng.

Đạt cúp vàng "Doanh Nhân Tâm Tài năm 2011” do Ban tổ chức Asean bình chọn và trao tặng.

Bằng khen vì đã có thành tích trong công tác tổ chức, xây dựng, phát triển Hội liên tục nhiều năm, góp phần tích cực trong phong trào thi đua của TP.HCM do Chủ tịch UBND TP.HCM  trao tặng ngày 10/7/2015 nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập Hội Doanh nghiệp Nghệ Tĩnh tại TP.HCM (2005-2015)

Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn (2010-2015) do Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu trao tặng năm 2015.

Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong tham gia đầu tư góp phần phát triển kinh tế và tích cực đóng góp công tác xã hội từ thiện liên tục nhiều năm (2013-2015) góp phần tích cực trong phong trào thi đua của TP.HCM do Chủ tịch UBND TP.HCM trao tặng năm 2016./.

LÊ LONG

Everslider - Responsive jQuery Carousel Plugin
DOANH NGHIỆP HỘI VIÊN
Giới thiệu

Tổ chức hội doanh nghiệp Nghệ Tĩnh

Câu chuyện Doanh nhân Xứ Nghệ

Hội viên - HDNNT
Tin Tức

Tin tức hoạt động của hội

Tin tức tổng hợp

Văn hóa Xứ Nghệ

CLB Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh

CLB Golf Doanh Nhân Nghệ Tĩnh

Hội thơ Nghệ Tĩnh

Ẩm thực Xứ Nghệ

Khởi Nghiệp
Việc Làm