LAN TỎA VÍ GIẶM TRÊN ĐẤT PHƯƠNG NAM
Vietnam English
<title>
 Chi tiết bài viết
Văn hóa Xứ Nghệ | CLB Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh (15:34 ngày 03/05/2018) | Xem ( 1458)

LAN TỎA VÍ GIẶM TRÊN ĐẤT PHƯƠNG NAM

Những năm qua, cùng với sự ra đời, hoạt động của nhiều câu lạc bộ dân ca ở quê hương, trên con đường “Nam tiến”, ví giặm Nghệ Tĩnh cũng đang lan tỏa và từng bước khẳng định sức sống mới ở phương Nam.

"Xuất thân” ở vùng quê nắng gió, bao đời nay ví giặm vẫn mộc mạc, chân chất như tính cách của người xứ Nghệ. Nhẹ nhàng mà triết lý, bình dân mà sâu sắc là những cái hay, cái đẹp đã góp phần làm nên sức sống lâu bền của dân ca ví, dặm trong dòng chảy thời gian. Từ quê hương theo chân các nghệ sĩ, nghệ nhân, ví giặm đã đến phương Nam như một "món quà quê” hấp dẫn đối với những người con xứ Nghệ xa quê. Sự trông chờ, mong đợi của buổi ban đầu đã dần được thay bằng niềm vui, niềm tự hào về sự ra đời của các câu lạc bộ dân ca ví giặm ngay trên mảnh đất phương Nam.

Đầu tiên là việc thành lập CLB dân ca ví giặm Nghệ Tĩnh tại TP Hồ Chí Minh do bà Nguyễn Thị Hồng Oanh làm Chủ nhiệm. Sự ra đời của CLB không chỉ là niềm khát khao, mong mỏi của con em người Nghệ ở miền Nam, là kết quả của một quá trình vận động, nỗ lực của nhiều tấm lòng nhiệt huyết, mà còn là dấu mốc quan trọng đánh dấu sự lan tỏa của dân ca ví giặm ở phương Nam. Kể từ đây, con em người Nghệ yêu ví giặm ở miền Nam đã có nơi để giao lưu, sinh hoạt và quan trọng hơn là thực hiện việc gìn giữ, trao truyền di sản một cách có tổ chức, bài bản, đồng sức, đồng lòng.


CLB Dân ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh phía nam đại diện cho Đoàn nghệ thuật tỉnh Nghệ An trong Chương trình đêm sắc màu ngày hội du lịch TP HCM 2018.

Hơn một năm qua, bằng sự nỗ lực của các thành viên, sự giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân, CLB đã xây dựng được nhiều tiết mục có chất lượng, phục vụ tốt cho các hoạt động của Hội doanh nghiệp Nghệ Tĩnh, Hội đồng hương, Hội sinh viên Nghệ Tĩnh và một số trường đại học tại TP Hồ Chí Minh. CLB đã để lại ấn tượng sâu sắc trong "Ngày thơ Việt Nam” làm sống dậy "Ví giặm giữa lòng thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình”, phối hợp nhuần nhuyễn với Trung tâm Bảo tồn và phát huy Di sản dân ca xứ Nghệ, để đưa dân ca "Về miền ví giặm” tại TP Hồ Chí Minh (2017). Gần đây, trong "Ngày hội du lịch” tại TP Hồ Chí Minh (4/2018), CLB đã đại diện tỉnh Nghệ An tham gia chương trình "Đêm sắc màu” khá hoành tráng.

Dường như hoạt động của CLB dân ca ví giặm Nghệ Tĩnh phía Nam chỉ mới đáp ứng được một phần nhu cầu của con em người Nghệ ở miền Nam. Ngày 25/3/2018, tại Thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương, CLB dân ca Thanh Xuân lại tiếp tục được thành lập do ông Phạm Ngọc Thạch làm Chủ nhiệm. Điều đặc biệt của CLB dân ca này là nội dung sinh hoạt khá đa dạng, giao lưu, biểu diễn cả dân ca ba miền, nhưng lấy dân ca ví giặm làm nòng cốt. Anh Nguyễn Quang Khanh – người sáng lập CLB cho biết: "Cho đến thời điểm hiện tại, đồng hương xứ Nghệ ở miền Nam đã thành lập được 2 CLB dân ca. Sự hoạt động của các CLB này sẽ góp phần làm cho dân ca ví giặm lan tỏa hơn ở miền Nam, đến gần hơn với anh chị em công nhân, học sinh, sinh viên người Nghệ xa quê và người dân địa phương”.

Sự ra đời của CLB dân ca Thanh Xuân không chỉ là niềm vui của đồng hương Thanh Xuân "xứ Nhút”, mà còn là niềm tự hào của cả đồng hương xứ Nghệ ở miền Nam. CLB đã nhận được sự quan tâm, cổ vũ của đông đảo bà con người Nghệ - Tĩnh. Anh Trình Văn Nhã – Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương khẳng định: "Việc hội đồng hương xa quê cấp xã thành lập được một câu lạc bộ dân ca, cho thấy văn hóa truyền thống đã thấm sâu vào đời sống của người dân xứ Nghệ, dù làm gì ở đâu, họ vẫn luôn đau đáu hướng về quê hương. Điều đó cũng thể hiện tinh thần trách nhiệm cao trong việc gìn giữ và phát huy gia trị của di sản dân ca ví giặm ”.


Lễ ra mắt câu lạc bộ dân ca Thanh Xuân tại Bình Dương.

Những người con xa quê gặp nhau trong "cái duyên ví giặm”, họ làm nhiều nghề nhưng có chung niềm đam mê với dân ca. Tuy sinh sống, làm việc cách xa hàng chục, có khi hàng trăm km, song họ vẫn gắn bó chan hòa, thân thiết dưới mái nhà chung của CLB. Có thể mỗi lần đi diễn xa, thù lao chẳng đáng là bao, có khi không đủ tiền xe, nhưng họ vẫn hăng say, vì sự lan tỏa của dân ca ví giặm. Bạn Phan Thái Huy (26 tuổi) – thành viên nòng cốt của CLB dân ca Thanh Xuân chia sẻ: "Em làm nghề lái xe, nhưng yêu dân ca từ nhỏ, nên gia nhập CLB để sinh hoạt. Em rất vui khi được mang tiếng hát quê mình đến với mọi người, vừa thắt chặt tình cảm quê hương, vừa góp phần làm cho dân ca sống mãi giữa cộng đồng”

Sự ra đời và hoạt động của 2 CLB dân ca, "tuy 2 mà 1”, luôn có sự cộng hưởng, giúp đỡ lẫn nhau trong luyện tập, giao lưu và biểu diễn. Từ miền Đông, ví giặm còn theo chân các nghệ nhân về với sông nước Cửu Long "biến tấu lên rừng, xuống biển” để giao thoa với các điệu hò, điệu lý, đờn ca tài tử Nam bộ… Điều đó không chỉ làm cho người Nghệ "yêu hơn chất Nghệ quê mình” mà còn khiến người dân các miền cũng phải hâm mộ. Thời gian qua, CLB dân ca ví giặm Nghệ Tĩnh phía Nam đã phối hợp với đài truyền hình Tp Hồ Chí Minh và Bình Dương sản xuất được 3 chương trình truyền hình về ví giặm. CLB dân ca Thanh Xuân, mặc dù mới thành lập, nhưng cũng hoạt động tích cực trong phong trào văn nghệ của các Hội đồng hương, Hội sinh viên,Thị xã Dĩ An và lễ tiệc ở các gia đình… Hiện nay, Hội đồng hương sinh viên Nghệ Tĩnh tại TP Hồ Chí Minh đang xúc tiến chuẩn bị thành lập một CLB dân ca mới, mong muốn thắp thêm lửa "đưa giới trẻ về với cội nguồn”.

[MV][FullHD] CLB Dan ca Thanh Xuan - Folk Song Club | DAN CA 3 MIEN Full

Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhất là chuyện kinh phí (các thành viên phải góp kinh phí để duy trì hoạt động) nhưng với tấm lòng nhiệt huyết và đam mê ví giặm, các CLB dân ca ở phương Nam vẫn đang hoạt động khá tích cực. Gần đây, CLB dân ca ví giặm Nghệ Tĩnh được nhận thêm nguồn tài trợ 20 triệu đồng/năm, từ người nước ngoài, là một nguồn động viên lớn. Bà Nguyễn Thị Hồng Oanh, nghệ nhân ưu tú, chia sẻ: "Ví giặm ở phương Nam đang lan tỏa tương đối tốt nhờ sự hưởng ứng mạnh mẽ của cộng đồng. Càng đi càng thấy đường, mỗi người con xứ Nghệ xa quê hãy là một sứ giả để góp phần trao truyền, gìn giữ di sản dân ca ví giặm”

An Nam.

(Báo in - báo Nghệ An - tháng 4/2018)


Tham khảo: 

Ra mắt Câu lạc bộ dân ca Thanh Xuân (Thanh chương) ở miền Nam


Everslider - Responsive jQuery Carousel Plugin
DOANH NGHIỆP HỘI VIÊN
Giới thiệu

Tổ chức hội doanh nghiệp Nghệ Tĩnh

Câu chuyện Doanh nhân Xứ Nghệ

Hội viên - HDNNT
Tin Tức

Tin tức hoạt động của hội

Tin tức tổng hợp

Văn hóa Xứ Nghệ

CLB Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh

CLB Golf Doanh Nhân Nghệ Tĩnh

Hội thơ Nghệ Tĩnh

Ẩm thực Xứ Nghệ

Khởi Nghiệp
Việc Làm