Doanh nhân NGUYỄN THẾ QUẢNG, Hành trình một thủy thủ
Vietnam English
<title>
 Chi tiết bài viết
Giới thiệu | Câu chuyện Doanh nhân Xứ Nghệ (15:33 ngày 26/07/2017) | Xem ( 445)

Doanh nhân NGUYỄN THẾ QUẢNG, Hành trình một thủy thủ

(HDNNT) Ông Nguyễn Thế Quảng tốt nghiệp khoa Điều khiển tàu biển, Đại học Hàng hải (Hải Phòng) vào năm 1986. Tuy nhiên, những năm tháng dài trên giảng đường đã không để lại ấn tượng sâu đậm cho cậu sinh viên Quảng ngày ấy bằng những chuyến đi ngắn ngày trên biển trong những đợt thực tập, hoặc đi nghỉ hè cùng bè bạn. Năm 1983, đặc biệt ghi dấu ấn đối với chàng thủy thủ tương lai khi cậu tham gia chuyến thực tập đầu tiên trên biển, hướng về phương Nam


Ông Nguyễn Thế Quảng.

NGUYỄN THẾ QUẢNG, TỔNG GIÁM ĐỐC CÔNG TY TNHH LONG THỊNH, CHỦ TỊCH HĐQT CÔNG TY CP PHÁT TRIỂN VÀ KINH DOANH PHÚ MỸ

Hành trình từ Đà Nẵng đến các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, Cần Thơ, An Giang đã khiến Quảng nhanh chóng nhận ra: phía Nam là một môi trường sôi động, nhiều tiềm năng. Sau đó một năm, một lần nữa Quảng lại theo bạn về thành phố phương Nam chơi. Sau hai chuyến vào Nam và những lần theo tàu biển đi nước ngoài đúng vào thời kỳ đất nước bắt đầu đổi mới - 1986, chàng thanh niên Quảng càng thêm quyết tâm về tương lai sẽ gắn bó với Sài Gòn – TP.Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, phải đến cuối năm 1989, ước mơ này mới thành hiện thực khi ông chuyển công tác vào Nam. Không chỉ thuyết phục gia đình mình, ông còn là nguyên nhân khiến gia đình vợ tương lai, cũng chính là mối tình từ thời đại học của ông, quyết định chuyển vào TPHCM. Theo ông, đây là quyết định đúng đắn, bởi khi có cả gia đình cạnh bên, ông đã có một hậu phương vững chắc để phấn đấu cho mục tiêu của mình.

Sau 3 năm làm việc cho Công ty vận tải biển Quảng Ninh, ông chuyển công tác vào TP.HCM theo Công ty Xuất nhập khẩu Vật tư thiết bị Giao thông vận tải VIETRACIMEX của Bộ Giao thông Vận tải. Gắn bó với VIETRACIMEX một thời gian, ổn định cuộc sống, nhưng trước nhiều thời cơ do nền kinh tế thị trường mới mở ra, ông Quảng bắt đầu suy nghĩ khác. Ông chính thức rời VIETRACIMEX và tập trung cho sự nghiệp kinh doanh của riêng mình. Công ty tư nhân của ông Quảng cùng những người bạn là một trong những doanh nghiệp ra đời sớm nhất vào những năm giữa thập niên 1990. Các công ty ban đầu ra đời như: công ty Thép Lập Thành, công ty Giám định Á Châu vẫn hoạt động trong lĩnh vực tàu biển, vận chuyển hàng hóa, đặc biệt là xăng dầu và khí hóa lỏng. Đây là các công ty tiên phong về vận tải khí hóa lỏng, trước cả Petrolimex. Nhưng hiện nay, dấu ấn kinh doanh của ông Quảng lại là mảng kinh doanh bất động sản ở Công ty TNHH Long Thịnh. Công ty chuyên nhận thầu, thi công, xây dựng các công trình công nghiệp - dân dụng, công trình kỹ thuật, cơ sở hạ tầng, cầu đường, kinh doanh bất động sản, dịch vụ bất động sản và phát triển nhà, lắp đặt, trang trí nội ngoại thất… Cơ duyên khiến ông Quảng chuyển hướng từ hàng hải sang lĩnh vực xây dựng, bất động sản bắt nguồn từ việc đam mê kiến trúc từ nhỏ và ông nhìn thấy tiềm năng của thị trường xây dựng, hạ tầng giao thông và bất động sản của Việt Nam mình còn quá lớn … Đến nay, đã 16 năm Long Thịnh hoạt động trên thị trường bất động sản và xây dựng. Với ba chi nhánh tại Bình Thuận, Hà Nội, Cần Thơ và chưa kể TP.HCM, hơn 100 nhân sự làm công tác quản lý, tham gia nhiều dự án lớn với số lượng công nhân có khi lên đến hàng ngàn người, nhưng câu cửa miệng của ông Quảng vẫn là "Chưa làm được gì nhiều! Đã có gì đâu!”. Đánh giá này của ông cho thấy ông còn muốn làm được nhiều hơn, với những kế hoạch, dự án kinh doanh lớn lao hơn nữa. Ngoài Long Thịnh, một "đứa con tinh thần” khác của ông Quảng là nhà máy 10ha ở Bình Dương thuộc Công ty Lyprodan Furniture, hợp tác với Đan Mạch, chuyên sản xuất đồ gỗ nội ngoại thất xuất khẩu.


"Hành trình kinh doanh của ông Quảng mang đậm dấu ấn phong trần của một người thủy thủ thích khám phá, nhưng cũng không thiếu sự nhạy bén về một tầm nhìn chiến lược. Vị doanh nhân xứ Nghệ này luôn muốn đi đầu, dù ông biết rõ đi đầu dễ thành công nhưng cũng rất dễ thất bại".

Trò chuyện với chúng tôi, ông không thích nói về mình và những dự án, mà chính là những điều ấp ủ chưa thực hiện được cho cộng đồng, xã hội. Và như nhiều doanh nhân xứ Nghệ khác, mạch chuyện cuối cùng vẫn là quê hương, xứ sở. Gần 30 năm gắn bó với thành phố năng động phương Nam vẫn không thể nhạt nhòa hình ảnh của quê hương xứ Nghệ. Dù ông sinh ra ở thủ đô, nhưng ông Quảng vẫn đau đáu muốn làm một điều gì đó cho quê nhà Vĩnh Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An. Ông cười vui khi cho biết chưa kế hoạch nào dự tính làm tại quê hương mà thực hiện được, nên có lẽ "chưa có duyên”.  Và vì thế, những chuyến đi đều đặn về quê làm từ thiện và thăm bà con nghèo xứ Nghệ vẫn sẽ được ông thực hiện trong khi chờ đợi cái duyên với quê hương đến…/.

UYÊN LINH

Everslider - Responsive jQuery Carousel Plugin
DOANH NGHIỆP HỘI VIÊN
Giới thiệu

Tổ chức hội doanh nghiệp Nghệ Tĩnh

Câu chuyện Doanh nhân Xứ Nghệ

Hội viên - HDNNT
Tin Tức

Tin tức hoạt động của hội

Tin tức tổng hợp

Văn hóa Xứ Nghệ

CLB Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh

CLB Golf Doanh Nhân Nghệ Tĩnh

Hội thơ Nghệ Tĩnh

Ẩm thực Xứ Nghệ

Khởi Nghiệp
Việc Làm