Doanh nhân NGUYỄN CẢNH HỒNG, Tạo sự khác biệt để dẫn đầu
Vietnam English
<title>
 Chi tiết bài viết
Giới thiệu | Câu chuyện Doanh nhân Xứ Nghệ (15:29 ngày 26/07/2017) | Xem ( 583)

Doanh nhân NGUYỄN CẢNH HỒNG, Tạo sự khác biệt để dẫn đầu

(HDNNT) Khi được hỏi điều gì đã tạo nên sự thành công của Công ty cổ phần Eurowindow hiện nay, doanh nhân Nguyễn Cảnh Hồng - Tổng Giám đốc Eurowindow đã thẳng thắn chia sẻ, đó là chiến lược tạo sự khác biệt để dẫn đầu.


Ông Nguyễn Cảnh Hồng, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Eurowindow, khách mời của chương trình Tiêu điểm Công Thương số 1. Ảnh: moit.gov

 "Đây là một bước đi mới của chúng tôi. Đó là sáng tạo những sản phẩm thực sự của mình, trên kinh nghiệm và công nghệ sẵn có của Eurowindow. Chúng tôi luôn đặt cho mình bài toán là làm sao để người tiêu dùng không bị nhàm chán khi lựa chọn sản phẩm của chúng tôi. Chiến lược của Eurowindow là luôn mới để dẫn dắt và định hướng thị trường”.

NGUYỄN CẢNH HỒNG, TỔNG GIÁM ĐỐC CÔNG TY CỔ PHẦN EUROWINDOW

Cách đây hơn 20 năm, chàng sinh viên Bách khoa Nguyễn Cảnh Hồng đã vừa học, vừa mua đầu phố, bán cuối phố để kinh doanh. Rồi sau đó là cuộc thử sức với các công ty máy tính, có công ty chung với bạn bè, có công ty riêng một mình. Ông Hồng nhớ lại: "Lúc đó, lớp trẻ chúng tôi kinh doanh như một cuộc thử nghiệm với những điều mới lạ vì xã hội vẫn đang kỳ thị, nhìn ngó những người này như những con buôn. Song chính lúc khó khăn đó lại là lúc thị trường rộng mở, cơ hội nhiều. Tôi học được nhiều kinh nghiệm thương trường ngay từ những thời điểm bắt đầu này”.

Năm 2002, khi cùng với người anh trai là doanh nhân Nguyễn Cảnh Sơn, hiện đang là Chủ tịch HĐQT Eurowindow Holding, quyết định đưa một sản phẩm mới toanh vào thị trường Việt Nam, ông Hồng kể, để tồn tại, công ty xác định sản phẩm phải chất lượng và nhiều tính năng ưu việt, thay thế vật liệu hiện có. "Anh trai tôi học Đại học Xây dựng ở Nga, có cơ hội và điều kiện để tiếp xúc với công nghệ, kỹ thuật và xu hướng vật liệu của thế giới, cũng như việc ứng dụng thành công cửa nhựa tại châu Âu và các quốc gia vùng nhiệt đới như Việt Nam. Nhưng điều này không có nghĩa là đủ để đưa một sản phẩm mới toanh vào thị trường. Chúng tôi đã xác định, mọi chuyện phải bắt đầu từ việc giới thiệu với người tiêu dùng cửa nhựa là gì…”, ông Hồng điểm lại những tháng ngày cân não đầu tiên khởi nghiệp của hai anh em. Thời điểm đó cũng không ít lời bàn ra tiếng vào, ngay cả những người bạn thân. Cũng dễ hiểu vì lúc đó, nền kinh tế Việt Nam vừa bước qua những ảnh hưởng rơi rớt của cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997-1998. Các thị trường đang rất sơ khai. Thị trường vật liệu xây dựng không có thuật ngữ "cửa nhựa lõi thép” như sản phẩm của Eurowindow bây giờ. Khách hàng cao cấp thì tìm đến cửa lim, thấp hơn là de, dổi. Nhà ít tiền thì khung nhôm kính…


Công ty Bunka Shutter (Nhật Bản) đã trở thành cổ đông lớn và đối tác chiến lược của Eurowindow. Ảnh: VTC News.

Điều này đồng nghĩa với việc nếu thành công, hai anh em gia đình Nguyễn Cảnh sẽ trở thành người hùng, và ngược lại, sẽ trở thành viên gạch lát đường cho những người kế tiếp. "Chúng tôi xác định ngay là sẽ thành công, có thể lâu hay nhanh mà thôi. Lý do đơn giản là vì xu hướng tiêu dùng sẽ phải thay đổi theo xu hướng của thế giới, thu nhập người dân Việt Nam đang tăng lên và quan trọng là nguồn nguyên liệu gỗ ngày càng ít đi. Lúc đó, nhiều người chưa nhìn đến yếu tố về môi trường, nhưng thế giới đã nói rất nhiều…”, ông Hồng nhớ lại.Và rồi, công việc đầu tiên của những người sáng lập Eurowindow là giới thiệu tính năng, tính ưu việt của cửa nhựa lõi thép, tìm cách để mọi người hiểu nó tốt thế nào, nó bền ra sao, phù hợp với mùa đông lạnh, mùa hè nóng của miền Bắc, phù hợp với mùa mưa của miền Nam ra sao… Trong vòng 5 năm đầu, tiền đổ dồn vào quảng bá, Eurowindow bật lên là một hiệu ứng truyền thông đặc biệt. Không chỉ là những clip quảng cáo trên truyền hình, sự xuất hiện trên các billboard cỡ lớn, mà còn là sự gắn kết của Eurowindow trong những chương trình ca nhạc thuộc dạng đỉnh cao, cũng như các chương trình từ thiện xã hội… để quảng bá, giới thiệu sản phẩm.

Kết quả của chiến lược kiên nhẫn và tạo sự khác biệt là tốc độ tăng trưởng doanh thu đến chóng mặt. Từ con số khoảng 20 tỷ đồng vào năm 2003, năm đầu tiên khi Eurowindow đi vào hoạt động, đến năm 2008, doanh số của Eurowindow đã đạt 475 tỷ đồng. Sau hơn 10 năm, doanh số của Eurowindow là 1.631 tỷ đồng. Điều đáng nói là từ nhóm khách hàng chủ yếu là những người đã từng sống ở châu Âu, đã từng dùng cửa nhựa lõi thép; cửa nhựa Eurowindow đã được định hình trong tập quán sử dụng vật liệu xây dựng mới của người Việt Nam. Đến nay, trong tâm trí của nhiều người tiêu dùng, cửa nhựa lõi thép là Eurowindow, như họ vẫn đang dùng Honda để gọi cho tất tật các loại xe máy hai bánh…

Thành công với cửa nhựa lõi thép, Eurowindow tiếp tục tung ra sản phẩm cửa nhôm cuốn, cửa nhôm và vách kích nhôm lớn, rồi cửa gỗ thông phòng với sự gắn kết giữa công nghệ xanh và tập quán tiêu dùng. Sau đó là cửa nhôm gỗ… "Đây là một bước đi mới của chúng tôi. Đó là sáng tạo những sản phẩm thực sự của mình, trên kinh nghiệm và công nghệ sẵn có của Eurowindow. Chúng tôi luôn đặt cho mình bài toán là làm sao để người tiêu dùng không bị nhàm chán khi lựa chọn sản phẩm của chúng tôi. Chiến lược của Eurowindow là luôn mới để dẫn dắt và định hướng thị trường”, ông Hồng cho biết. Phải thẳng thắn nhìn nhận, sự thành công trong vai trò dẫn dắt thị trường của Eurowindow trong hơn 10 năm qua đang đặt gánh nặng lên vai những người lãnh đạo. Nhất là khi thị trường vật liệu xây dựng ngày càng có sự cạnh tranh khốc liệt, từ lúc chỉ có một vài nhà cung cấp cửa, nay có tới hàng trăm đơn vị, thủ công có, quy mô vừa có, lớn có… Việc tạo nên những sản phẩm mới đang là thách thức cho chính những doanh nghiệp theo đuổi chiến lược tạo sự khác biệt để dẫn đầu./.

AN NHIÊN (tổng hợp)

Everslider - Responsive jQuery Carousel Plugin
DOANH NGHIỆP HỘI VIÊN
Giới thiệu

Tổ chức hội doanh nghiệp Nghệ Tĩnh

Câu chuyện Doanh nhân Xứ Nghệ

Hội viên - HDNNT
Tin Tức

Tin tức hoạt động của hội

Tin tức tổng hợp

Văn hóa Xứ Nghệ

CLB Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh

CLB Golf Doanh Nhân Nghệ Tĩnh

Hội thơ Nghệ Tĩnh

Ẩm thực Xứ Nghệ

Khởi Nghiệp
Việc Làm